Hướng dẫn lắp rèm cửa âm trần tại nhà chi tiết nhất

Rèm cửa âm trần trở thành xu thế mới cho những căn nhà hiện đại, không kể đó là chung cư, biệt thự hay nhà phố. Mặt khác nhiều gia đình khi tu sửa nhà cửa cũng có mong muốn lắp đặt rèm âm trần để căn nhà thêm phần tươi mới, tối ưu công năng sử dụng. Hiểu được mong muốn đó, Rèm Thanh Phượng sẽ hướng dẫn các gia chủ cách lắp rèm cửa âm trần tại nhà và những lưu ý đặc biệt cho loại rèm này.

Tìm hiểu về rèm cửa âm trần

Rèm cửa âm trần là loại rèm vải lắp tại cửa lớn, có phần thanh treo được giấu dưới rãnh của trần nhà, thường là trần thạch cao. Điều này khác so với các loại rèm thông thường để lộ phần thanh treo. 

cách lắp rèm cửa âm trần

Điểm nổi bật của rèm âm trần là các phụ kiện như thanh treo, đầu rèm, động cơ (với rèm tự động) làm tăng tính thẩm mỹ cho phần cửa và cho căn phòng. 

Các bước tự lắp rèm cửa âm trần tại nhà

Việc lắp rèm cửa âm trần khá tiện lợi khi đã có sẵn các vị trí bắt vít. Việc của bạn chỉ là gắn rèm vào các vị trí này. Cụ thể, cách lắp rèm cửa âm trần cơ bản nhất như sau:

  • Bước 1: Ướm  thử thanh treo rèm vào các vị trí bắt vít, đảm bảo đã khớp vị trí.
  • Bước 2: Gắn một bên thanh treo và cố định tại vị trí bắt vít. Sau đó gắn rèm lần lượt lên các móc treo. So với các loại rèm khác cố định thanh treo mới lắp rèm.

rèm cửa âm trần

  • Bước 3: Nâng đầu còn lại của thanh treo lắp và cố định lên vị trí bắt vít. 
  • Bước 4: Kiểm tra lại rèm, đảm bảo thanh treo chắc chắn và các móc rèm trượt linh hoạt.

=>> Xem thêm cách lắp đặt rèm cửa khác tại: Hướng dẫn cách lắp rèm cửa đơn giản, chuẩn đẹp tại nhà

Điều kiện lắp đặt rèm cửa âm trần

Lắp đặt rèm âm trần đòi hỏi nhiều điều kiện gắt gao hơn so với các loại rèm thông thường. Việc lắp đặt liên quan đến các yếu tố kỹ thuật khi thi công nhà và cần có bản thiết kế ngay từ đầu. Cụ thể dưới đây là các điều kiện giúp lắp rèm âm trần đúng kỹ thuật.

rèm cửa âm trần

  • Đồng nhất bản thiết kế

Tất cả các cách lắp rèm cửa âm trần đều liên quan đến phần trần ngay vị trí cửa. Ngay từ đầu khi có ý định xây hoặc sửa nhà, gia chủ nên đặt vấn đề với đội thi công trần. Bản vẽ trần nhà phải đúng kỹ thuật, tạo đủ khe hở cho việc thi công sau này. 

  • Phối hợp giữa thi công trần và lắp đặt rèm

Việc thi công trần thạch cao và lắp rèm âm trần cần được thực hiện tuần tự với nhau. Khi thi công trần, gia chủ nên giám sát kỹ lưỡng đảm bảo đội thi công tuân thủ theo bản thiết kế. Các vị trí lắp thanh treo, ổ điện (nếu có) cần bố trí hợp lý. Nếu cẩn thận hơn, hãy để bên cung cấp rèm trực tiếp làm việc với đội thi công trần. 

  • Đảm bảo chiều cao của trần

Điều bắt buộc khi làm rèm cửa âm trần là phải giật cấp trần xuống, khiến chiều cao căn phòng bị hạ xuống. Bạn nên cân nhắc độ hạ trần phù hợp để người trong căn phòng vẫn cảm thấy thoải mái khi sinh hoạt. Với những căn phòng có trần thấp dưới 3m, việc lắp trần thạch cao sẽ gây khó chịu ít nhiều và tạo cảm giác bí bách. 

Lưu ý trước khi tự lắp rèm cửa âm trần

Sau đây là một số lưu ý về yếu tố kỹ thuật và cách chọn rèm âm trần chuẩn để lắp.

Diện tích hộp âm trần

cách lắp rèm cửa âm trần

Như Rèm Thanh Phượng đã đề cập, cần có bản vẽ thiết kế từ ban đầu, thể hiện chính xác số đo, kích thước phần hộp âm trần. Thông thường chiều rộng hộp trong khoảng 20 – 25cm và độ sâu tối thiểu là 20cm. Còn chiều dài tùy theo độ rộng của cửa. Nếu lắp rèm 2 lớp âm trần, bạn nên tăng chiều rộng hộp âm trần lên 25 – 30cm. Đây là những kích thước phù hợp để bạn vừa lắp đặt rèm dễ dàng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ chung. 

Chất lượng trần thạch cao

Trong một vài trường hợp cần bắt vít rèm lên trần thạch cao. Do vậy chất lượng trần cần được đảm bảo, có khung cứng chịu lực tốt. Điều này bạn nên để bên thi công trần và bên cung cấp rèm trao đổi chi tiết.

Chọn rèm phù hợp

Rèm vải kéo ngang là loại rèm thích hợp nhất để lắp rèm âm trần. Đặc trưng của loại rèm này là phần kéo ngang, không sử dụng dây kéo mất thẩm mỹ. Mặt khác rèm vải ngang có độ cản sáng rất tốt, màu sắc và chất liệu linh hoạt. Thiết kế rèm cũng rất mềm mại và việc tháo lắp, vệ sinh cũng thuận tiện hơn so với loại rèm khác.

Rèm Thanh Phượng hiện đang cung cấp đa dạng các mẫu rèm vải đẹp giá rẻ Rèm Thanh Phượng từ 1 lớp đến 2 lớp, lắp cho phòng khách, phòng ngủ hay văn phòng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 097 836 3333 để được tư vấn chọn rèm vải miễn phí.

Chọn thanh treo rèm chắc chắn

cách lắp rèm cửa âm trần

Thanh treo rèm âm trần cần đảm bảo độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, không bị cong vênh. Chất liệu tốt nhất để làm thanh treo là hợp kim nhôm sơn tĩnh điện. Các móc rèm được thiết kế dạng trượt bên trong thanh treo.

=>> Xem thêm: Cách lắp thanh treo rèm cửa chuẩn kỹ thuật đơn giản tại nhà

Trên đây là hướng dẫn về cách lắp rèm cửa âm trần và những lưu ý cần thiết trước và trong lúc lắp đặt. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về những yếu tố cần thiết để lắp loại rèm này và có thể tự lắp đặt trong tương lai. Nếu muốn hiểu chi tiết hơn về cách lắp rèm cũng như cách chọn rèm âm trần, hãy liên hệ ngay tới Rèm Thanh Phượng 097.836.3333094.868.6666 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá