Gợi ý chọn màu rèm cửa theo phong thủy đón tài lộc

Rèm cửa ngày nay không đơn thuần và vật dụng che nắng đơn thuần cho căn nhà. Rèm cửa còn góp phần tăng tính thẩm mỹ và ảnh hưởng phần nào đến phong thủy ngôi nhà. Việc bố trí rèm và chọn màu rèm cửa theo phong thủy được nhiều gia chủ quan tâm.

1. Chọn màu rèm cửa phong thủy theo bản mệnh gia chủ

Trong phong thủy, cụ thể là Ngũ hành, màu sắc liên quan mật thiết đến bản mệnh mỗi người. Bản mệnh phụ thuộc vào năm sinh mà xác định. Gia chủ chọn màu rèm cửa theo phong thủy cần ưu tiên màu hợp với mệnh tuổi và tránh những màu xung khắc.

chọn màu rèm cửa theo phong thủy

Quan hệ tương sinh, tương khắc các bản mệnh trong Ngũ hành như sau:

  • Tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim,
  • Tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

Chiếu theo quy luật trên, ví dụ người mệnh Kim khi chọn màu rèm cửa nên chọn màu sắc mệnh Kim và mệnh Thổ, ngược lại không chọn màu của mệnh Hỏa. 

1.1. Chọn màu rèm cửa cho gia chủ mệnh Kim

Rèm cửa có tone màu sáng, trắng bạc, ánh kim, vàng đồng là những màu phù hợp cho gia chủ mệnh Kim bởi đây là màu sắc thuộc hành Kim và Thổ, mang đến thịnh vượng cho gia chủ. Trái lại mệnh Kim kỵ rèm cửa màu đỏ, tím, hồng là màu của mệnh Hỏa.

chọn màu rèm cửa theo phong thủy

Những tone màu thiên về hành Thổ hơn như nâu, vàng có thể được gia chủ sử dụng linh hoạt làm màu rèm, màu sơn tường hoặc màu nội thất.

1.2. Chọn màu rèm cửa cho gia chủ mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc muốn biết cách chọn rèm cửa phù hợp cần chọn màu rèm cửa tone xanh lá đặc trưng, mang đến sự tươi mát cho căn phòng. Những màu đại diện cho hành Thủy cũng rất phù hợp như màu xanh dương, đen.

chọn màu rèm cửa theo phong thủy

Ngược lại trong Ngũ hành, Kim khắc Mộc nên gia chủ mệnh Mộc cần tránh chọn màu rèm cửa theo phong thủy có màu bạc, trắng và màu ánh kim.

1.3. Chọn màu rèm cửa cho gia chủ mệnh Thủy

Rèm cửa có tone màu xanh dương hoặc đen dành cho gia chủ mang mệnh Thủy. Những màu sắc này đem đến sự hài hòa cho căn phòng, tạo cảm giác an toàn và thư thái. Bên cạnh đó những màu thuộc hành Kim như trắng ánh kim, bạc, xám nên được sử dụng linh hoạt trong nội thất và sơn tường.

rèm cửa gia chủ mệnh thủy

Do Thổ khắc Thủy nên những màu đặc trưng mệnh Thổ như vàng đất, nâu đất, vàng đồng ảnh hưởng xấu tới gia chủ mệnh Thủy về tài vận sau này.

1.4. Chọn màu rèm cửa cho gia chủ mệnh Hỏa

Đặc trưng của mệnh Hỏa là sự sôi nổi, nhiệt huyết với gam màu đỏ, hồng và tím đặc trưng. Khi trang trí rèm cửa gia chủ mệnh Hỏa có thể sử dụng thêm màu xanh lá mệnh Mộc lên rèm hoặc làm màu nội thất.

rèm cửa phong thủy

Thủy khắc Hỏa do vậy gia chủ mệnh Hỏa cần tránh chọn màu rèm là màu xanh dương, đen đặc trưng mệnh Thủy có thể mang tới vận xui trong cuộc sống.

1.5. Chọn màu rèm cửa cho gia chủ mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ ưa thích chọn màu rèm cửa theo phong thủy là màu vàng, nâu đất hoặc những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, tím, hồng. Những màu sắc này mang đến năng lượng mạnh mẽ trong cuộc sống và thuận lợi trong công việc.

chọn màu rèm cửa theo phong thủy

Ngược lại người mệnh Thổ rất kỵ màu xanh lá mệnh Mộc. Nếu sử dụng màu này khi trang trí rèm cửa có thể mang đến điều không may trong cuộc sống.

=>> Đọc thêm: Bật mí 4 cách chọn rèm biệt thự phù hợp nhất

2. Chọn màu rèm cửa phong thủy theo hướng

Hướng treo rèm cửa là một yếu tố phong thủy quan trọng khi chọn màu sắc rèm. Mỗi hướng cửa tương ứng với bản mệnh khác nhau. Trong thực tế thì hướng cửa có liên quan tới hướng nắng, từ đó cường độ nắng to hay nắng yếu sẽ có những màu sắc rèm cửa phù hợp.

2.1. Màu rèm cửa hướng Đông, Đông Nam

Trong phong thủy hướng Đông ứng với hành Mộc. Tương tự là màu sắc rèm cửa phù hợp với màu xanh lá, xanh dương, xanh nước biển và ngược lại kỵ màu bạc, ánh kim.

chọn màu rèm cửa theo phong thủy

Hướng Đông và Đông Nam là hướng đón nắng, đón gió lý tưởng khi vừa có gió mát, vừa có nắng bình minh dịu nhẹ. Gia chủ không cần chọn màu rèm quá đậm cho hướng cửa này và cũng không cần cản sáng tối đa như những hướng cửa khác.

2.2. Màu rèm cửa hướng Tây

Hướng Tây, Tây Bắc ứng với hành Kim trong ngũ hành. Màu sắc rèm cửa phong thủy là màu bạc, trắng, xám ánh kim, vàng, nâu. Ngược lại cần tránh chọn rèm màu đỏ mận, tím,…

Hướng Tây, Tây Bắc đặc trưng có nắng mạnh vào mùa hè và gió rét vào mùa đông. Với hướng cửa này gia chủ nên ưu tiên rèm cửa gam màu sáng để tránh hấp thụ nhiệt, chất liệu dày dặn và khả năng cản sáng cao để tạo cảm giác ấm áp vào mùa đông.

cách chọn rèm cửa biệt thự

Hướng Tây Nam thuộc mệnh Thổ trong ngũ hành. Hướng cửa này trực tiếp đón gió Tây Nam vào mùa khô nên rất nóng. Những gam màu thuộc hành Thổ và thiên sáng như vàng đồng, be, tan hoặc màu từ hành Hỏa như đỏ, hồng rất phù hợp để gia chủ trang trí. Mặt khác vì Mộc khắc Hỏa nên gia chủ sẽ tránh chọn màu xanh lá mệnh Mộc cho rèm cửa.

2.3. Màu rèm cửa hướng Nam

Hướng Nam tượng trưng cho mệnh Hỏa nên chọn màu đỏ, hồng, cam, tím đặc trưng, hoặc màu xanh lá của mệnh Mộc. Thay vào đó không nên chọn màu rèm cửa theo phong thủy là màu đen, xanh dương của mệnh Thủy.

cách chọn rèm cửa biệt thự

Hướng Nam đón gió mát vào mùa hè, lại tránh gió rét trong mùa đông nên gia chủ có đa dạng lựa chọn về gam màu sắc, loại rèm cửa và mức độ cản sáng của rèm cửa.

2.4. Màu rèm cửa hướng Bắc

Trong phong thủy bản mệnh, hành Thủy lấy hướng Bắc làm đặc trưng. Rèm cửa cho hướng bắc có màu đặc trưng là xanh dương, xanh biển hút vượng khí cho ngôi nhà. Mặt khác Kim sinh thủy nên lựa chọn màu rèm cửa là trắng, bạc cũng là một gợi ý về phong thủy cho gia chủ. Ngược lại không cho màu nâu đất, vàng của hành Thổ. 

rèm cửa đẹp màu xanh

Hướng Bắc đón gió lạnh vào mùa đông nên cần chọn loại vải dày dặn, tối màu, cản sáng tốt để tạo cảm giác ấm cúng cho căn phòng.

3. Chọn rèm cửa phong thủy theo phòng

Gian phòng khách là hồn cốt của căn nhà, nơi đón luồng sinh khí lớn và lan tỏa tới những không gian khách. Chọn chọn màu rèm cửa theo phong thủy cho phòng khách hãy ưu tiên màu mang lại năng lượng, có tính chất tươi sáng. Đó là màu đỏ, vàng, xanh dương.

Rèm cầu vồng City Blinds Pharaoh New 2023

=>> Chi tiết tại: Hướng dẫn 5+ cách chọn rèm cửa cho phòng khách chuẩn nhất

Ngược lại với phòng khách, phòng ngủ ưu tiên sự yên tĩnh để phục vụ cho giấc ngủ. Gia chủ nên ưu tiên chỉ 1 loại màu rèm cửa và chọn màu tối, màu đậm. Tránh chọn màu có cảm giác nóng bức hoặc pha trộn nhiều màu gây rối mắt.

Rèm vải hai lớp màu nâu RV 20

=>> Xem thêm: Bật mí 5 cách chọn rèm cửa cho phòng ngủ đẹp hợp phong thủy

4. Chọn vật liệu rèm cửa phong thủy

Vật liệu rèm cửa có liên quan mật thiết tới loại rèm. Các loại rèm lại có công dụng riêng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của gia chủ và cũng vì thế phù hợp cho từng không gian, hướng treo rèm riêng. 

Luxury Drapes Tiedback 3751

Rèm cửa chất liệu tự nhiên như vải hay gỗ luôn mang lại vượng khí và hút tài lộc tốt hơn. Trong khi rèm có chất liệu kim loại có thể “trấn” tại những khu vực có luồng khí xấu. Với những hướng cửa đón nắng, đón gió mạnh thì loại rèm kín, cản sáng tốt.

5. Những lưu ý khi chọn rèm cửa phong thủy

Bạn tránh chọn rèm cửa có họa tiết kì quái, ma mị và có tone màu tối. Những biểu tượng này không chỉ gây bất an về tinh thần mà còn thu hút vận đen, tà khí vào trong nhà. Đặc biệt không nên có những họa tiết này trong phòng ngủ, phòng người già và phòng trẻ em.

Các họa tiết và phối màu dạng trừu tượng, mang tính nghệ thuật cao đôi khi không phù hợp với bộ rèm cửa trong phòng ngủ. Bạn vốn đang cần tâm trạng thư thái để nghỉ ngơi nhưng khi ngắm nhìn những hoa văn đó lại thấy rối trí và bồn chồn hơn, gây mất ngủ.

Dự án lắp rèm 2 lớp âm trần tại Masteri Waterfront Gia Lâm

Chọn màu rèm cửa theo phong thủy là yếu tố quan trọng để bạn sở hữu bộ rèm cửa hoàn hảo, sử dụng về lâu dài và mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà. Rèm Thanh Phượng đã giúp bạn liệt kê những yếu tố đó qua bài viết trên đây. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực rèm cửa, chúng tôi là đơn vị uy tín tư vấn giúp bạn và cung cấp tới bạn những mẫu rèm cửa không chỉ đẹp, bền bỉ mà còn rất hợp phong thủy. Liên hệ hotline 094.868.6666 ngay với chúng tôi nhé.

Hệ thống cửa hàng Rèm Thanh Phượng:

  • Cơ sở 1: 563 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Cơ sở 2: S2.08 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
  • Cơ sở 3: S2.03 Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Hà Nội
  • Cơ sở Bắc Ninh: 32 Lê Thái Tổ – Võ Cường – Bắc Ninh
  • Cơ sở Hà Nam: 03Lk18 Hà Huy Tập – Phủ Lý – Hà Nam
Đánh giá