Hướng dẫn cách làm rèm cửa handmade cực đơn giản tại nhà

Cách sản phẩm handmade luôn được nhiều người yêu thích và sử dụng, và rèm cửa cũng là một trong những sản phẩm bạn có thể tự tay làm tại nhà. Bạn vẫn có thể tạo ra được những tấm rèm vào có chất lượng cao không thua kém gì so với các tấm rèm ngoài hàng. Nếu như bạn muốn làm cửa handmade thì có thể theo dõi thêm bài viết dưới đây của Rèm Thanh Phượng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm rèm cửa tại nhà cực đơn giản, nhanh cóng.

Hướng dẫn cách làm rèm cửa bằng vải 

Để có được một tấm rèm cửa bằng vải không thực sự khó như bạn nghĩ, bạn hoàn toàn có thể tự cắt may ngay tại nhà của mình. Hãy theo dõi chi tiết các bước dưới đây của Rèm Thanh Phượng để biết cách tạo nên một tấm rèm vải đẹp, chất lượng nhé. 

Bước 1: Đo kích thước khung cửa sổ

Hướng dẫn cách làm rèm cửa bằng vải 

Bước đầu tiên rất quan trọng đó chính là đo kích thước của cửa sổ, việc đo chính xác kích thước cửa sổ. Việc này sẽ giúp tấm rèm của bạn khi treo lên sẽ trông đẹp và thẩm mỹ hơn. Bạn sẽ cần đến một cuộn thước dây để có thể đo chính xác nhất. Hãy đo chiều rộng, chiều dài và chiều cao của cửa sổ, các thông số này sẽ rất cần thiết khi bạn thực hiện cắt may vải.   

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu cần thiết

Hướng dẫn cách làm rèm cửa bằng vải 
Chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu cần thiết

Sau khi đã đo được kích thước cửa sổ, tính toán được chiều dài của tấm vải thì ở bước này bạn sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như Tấm vải có chất liệu phù hợp, bạn có thể chọn vải theo nhu cầu, sở thích cá nhân. Bông mếch, kéo cắt vải, khăn bông mỏng, thanh treo rèm. Chú ý là các phụ kiện cần thiết như thanh treo rèm thì bạn nên đi mua để đảm bảo chất lượng, tránh trường hợp bị gãy khi treo. 

Bước 3: Tiến hành cắt vải đúng kích thước

Tại bước này bạn sẽ cần tiến hành cắt vải với kích thước phù hợp, bạn vẫn còn nhớ kích thước cửa sổ chứ. Chúng ta sẽ cần đến kích thước cửa sổ để tính được chiều dài, rộng cần thiết của rèm:

  • Chiều cao của rèm = Chiều cao của cửa + 5cm
  • Chiều rộng của rèm = Chiều rộng của cửa + 10cm

Chú ý là để rèm vải treo lên trông đẹp nhất thì bạn nên may rèm có chiều cao thấp hơn khoảng 10 – 15 cm so với trần nhà là phù hợp nhất.

Sau khi đã xác định được kích thước vải thì bạn hãy dùng kéo để cắt vải thành những mảnh thích hợp.

Bước 4: May vải và tạo các nếp xếp ly 

Đây là bước quan trọng nhất trong cả quá trình nên bạn sẽ cần phải làm cẩn thận và tỉ mỉ. Đầu tiên bạn hãy trải tấm vải mới cắt ở bước trên ra, sau đó bạn sẽ gấp một bên lại với khoảng cách 2.5cm. Bạn có thể cố định nó lại bằng ghim, và dùng bàn là để là qua mép gấp đó. Tiếp đến hãy dùng miếng mếch đã chuẩn bị đặt vào nếp gấp ở trên. Quá trình này sẽ giúp tạo hình cho các nếp gấp và miếng mếch không bị bong ra. Bạn cần làm tương tự với các đầu còn lại

May vải và tạo các nếp xếp ly 

Tiếp đến bạn cần tiến hành đục lỗ để có thể treo rèm lên, cứ 10cm thì bạn sẽ đục 1 lỗ. Lưu ý là cần đục lỗ với khoảng cách đồng đều thì các lý sẽ trông đẹp mắt hơn. Bạn có thể mang ra các cửa hàng rèm cửa để bảo họ đục lỗ. Vì họ có máy nên có thể đục được đều và đẹp hơn. Hoặc bạn có thể dùng các loại khuy di đô để treo rèm lên mà không cần đục lỗ cũng được. 

Bước 5: Treo rèm 

Cần treo rèm vải lên, chú ý chọn vị trí thích hợp

Cuối cùng sau khi may xong tấm rèm thì bạn có thể treo lên, nhưng trước tiên bạn cần cố định thanh treo rèm lên tường đã. Hãy nhớ chọn những thanh treo có độ bền cao, khó bị gãy trong quá trình sử dụng. Bạn thấy đấy chỉ với 5 bước bạn đã có thể tự tay làm ra tấm rèm cửa bằng vải đơn giản tại nhà

Cách làm rèm cửa bằng giấy tại nhà

Bên cạnh rèm cửa bằng vải thì làm rèm cửa bằng giấy cũng được rất nhiều người yêu thích. Những mảnh với nhiều màu sắc khác nhau tạo nên một không gian rất sinh động và tràn đầy năng lượng. Dưới đây là chi tiết các bước làm rèm cửa bằng giấy.

Bước 1 Chuẩn bị dụng cụ

Cách làm rèm cửa bằng giấy

Bạn sẽ cần chuẩn bị các thứ cần thiết như: Giấy màu, kim chỉ, bút chì, keo dán, băng dính, kéo. Đây là những thứ cần thiết trong quá trình làm rèm bằng giấy, hãy chuẩn bị từ trước để khi làm có thể diễn ra thuận lợi nhất. 

Bước 2: Đo kích thước cửa sổ

Với bước thứ 2 thì bạn cũng cần đo chính xác kích thước cửa sổ, đo chiều dài và chiều rộng để xác định được chiều dài của dây và số lượng cần thiết. Tránh trường hợp làm rèm quá ngắn hoặc quá dài.

Bước 3: Cắt và tạo hình cho rèm giấy

Cách làm rèm cửa bằng giấy

Ở bước này hãy thỏa sức sáng tạo, bạn có thể cắt giấy thành bất kì hình gì bạn thích. Nhưng chú ý cần cắt giấy thành các hình có kích thước bằng nhau, sau đó hãy xếp trồng chúng lên và dùng băng dính hai mặt hoặc keo để dán chúng lại với nhau.

Bước 4: Cố định và treo rèm 

Cuối cùng sau khi đã làm thành các hình thù mong muốn thì bạn hãy dùng dây để nối chúng lại với nhau. Tùy theo sở thích, chiều dài cửa sổ mà mỗi sợi dây sẽ có số lượng hình khác nhau. Sau khi đã nối các hình lại thì bạn có thể tiến hành treo rèm lên được rồi. 

Ngoài sử dụng chất liệu giấy để làm rèm treo thì bạn có thể dùng hạt nhựa, hạt cườm để làm rèm cũng rất phù hợp. Các vật liệu khác nhau sẽ cho ra thành phẩm khác nhau, cách làm của chúng thì giống nhau không có gì khác biệt cả. 

Cách làm rèm cửa bằng dây thừng

Một loại rèm handmade mang phong cách mộc mạc, đem lại cho không gian một cảm giác bình dị và cách làm cũng không quá phức tạp đó là rèm cửa bằng dây thừng. Kiểu rèm này sẽ rất phù hợp với những người có lối sống tối giản, bình dị muốn gần gũi với thiên nhiên. Theo dõi tiếp bài viết để biết cách làm nhé.

Bước 1 Chuẩn bị 

Trước tiên bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Dây thừng: Phần quan trọng nhất, bạn cần tìm những sợi có đủ chắc chắn để tạo hình cho rèm. Có thể dùng những sợi dây có màu sắc thì tấm rèm sẽ trông ấn tượng hơn.
  • Thanh treo; Thông thường bạn nên chọn những thanh treo bằng gỗ để tạo được sự đồng bộ với tấm rèm đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.
  • Dụng cụ khác: Kim sâu, kéo,..

Bước 2: Tạo hình cho rèm dây thừng

Cách làm rèm cửa bằng dây thừng

Đây là một bước quan trọng, vì làm rèm dây thừng tại nhà thực sự không khó nhưng rất dễ mắc sai lầm cho nên cần sự kiên nhẫn trong từng bước thực hiện. Trước tiên bạn cần xâu kim để nối lên thanh treo, sau đó nối các sợi dây đã chuẩn bị lên thanh treo. Tiếp đến bạn cần bện các sợi dây lại với nhau, tùy theo sự sáng tạo và tỉ mỉ của mỗi người mà tấm rèm sẽ có tạo hình khác nhau. 

Bước 3 Xâu rèm vào thanh gỗ và treo lên

Cách làm rèm cửa bằng dây thừng

Sau khi bện dây lại với nhau thì bạn cứ làm đến khi nào hết chiều dài của dây là được. Sau đó bạn sẽ lấy 1 đoạn dây khác để buộc cố định phần đuôi rèm lại, việc này sẽ giúp rèm không bị bung ra. Đây là một loại rèm handmade được dùng rất phổ biến hiện nay, bởi tính thẩm mỹ nó mang lại. 

Cách làm cửa Roman tại nhà 

Rèm Roman là một loại rèm được đánh giá cao về khả năng cản sáng cũng như tính thẩm mỹ nó mang lại cho không gian. Bạn hoàn toàn có thể làm rèm roman ngay tại nhà, nhưng bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau để có thể tạo ra được một tấm rèm đẹp mắt nhé.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và đo kích thước cửa sổ

Bước đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết giống với cách làm rèm ở trên. Và để làm được rèm Roman bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • Vải có chất liệu và độ dày thích hợp
  • Một tấm lót bên trong
  • Thanh treo rèm.
  • Các phụ kiện khác như: Dây cuốn, dây kéo, khóa dán Velcro, vòng khuyên đường kính 1.2 – 2.5cm.

Cách làm cửa Roman tại nhà 

Tiếp đến bạn cần đo kích thước cửa sổ để cắt vải sao cho phù hợp. Với chiều rộng của rèm Roman thì sẽ bằng chiều ngang của cửa sổ, nhưng chiều dài của rèm sẽ phải dài hơn cửa sổ.

Bước 2: Cắt vải với kích thước phù hợp

Cách làm cửa Roman tại nhà 

Sau khi đã đo được kích thước chính xác thì bạn sẽ tiến hành cắt vải từ trên xuống dưới với khoảng 5cm, làm dấu các điểm này. Cần để ra một đoạn vải có kích thước phù hợp để làm phần đường luồn. Tùy thuộc vào chiều cao cửa cửa mà bạn có thể để khoảng cách này từ 20-30cm.

Bước 3: Tạo các khe xỏ và khâu khuyên rèm

cach lam rem cua tai nha 11

Sau khi đã tạo được các khe luôn thì bạn cần là phẳng vải và tiến hành may lại để rèm cửa tạo được form và không bị nhăn. Khi treo lên sẽ trông đẹp mắt hơn. Tiếp đến bạn cần khâu khuyên rèm vào khe suốt, cách mép ngoài khoảng 2cm. Lưu ý các khuyên phải được thẳng hàng. 

Bước 4: Cố định rèm và luồn dây

Sau khi đã may và tạo hình được cho rèm thì bạn cần thanh treo rèm lên khung cửa. Về phần dây điều khiển chịu trách nhiệm điều chỉnh tấm rèm thì bạn cần luồn các dây qua các khuyên đã tạo sau đó buộc cố định vào hàng khuyên cuối. Cuối cùng hãy kiểm tra lại xem rèm đã hoạt động ổn định chưa. Đến đây là bạn đã hoàn thành 4 bước làm rèm roman tại nhà rồi đấy. 

Trên đây là bài viết về cách làm rèm cửa tại nhà. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu như bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm rèm cửa thì hãy liên hệ với Rèm Thanh Phượng theo hotline: 097.836.3333 – 094.868.6666 để được tư vấn và nhận báo giá chính xác nhất nhé. 

Đánh giá